NỘI THẤT SCANDINAVIAN - TINH TẾ TRONG SỰ TỐI GIẢN

NỘI THẤT SCANDINAVIAN - TINH TẾ TRONG SỰ TỐI GIẢN

Với một số người có lẽ cụm từ “Scandinavia” còn khá mới mẻ, tuy nhiên trong lĩnh vực nội thất nó đã được du nhập và đang trở thành xu hướng thiết kế được nhiều người ưa chuộng. Đây là một phong cách không thể bỏ qua đối với những ai yêu thích sự giản đơn nhưng vẫn sang trọng và không kém phần tinh tế. 

Trước tiên cùng tìm hiểu phong cách nội thất scandinavia là gì?

 

Scandinavian – Phong cách thiết kế nội thất Bắc Âu

Phong cách nội thất Scandinavia là đặc trưng của vùng Bắc Âu, gồm một số quốc gia như Phần Lan, Đan Mạch và Thụy Điển,… do vậy phòng cách Scandinavia được gọi với cái tên địa lý đó là phong cách thiết kế nội thất Bắc Âu. Nội thất Scandinavia không chỉ phản ánh tư duy thẩm mỹ và tập quán sinh hoạt vùng Bắc Âu, phong cách này còn là ví dụ tuyệt vời về cách sử dụng sáng tạo và hiệu quả nguồn nguyên liệu sẵn có để tô điểm cho không gian. 
 

Phong cách nội thất Scandinavia mang đến không gian mộc mạc, giản đơn mà tinh tế. Cũng có thể nói đặc trưng khí hậu và vị trí địa lý là nguồn cảm hứng sâu xa hình thành nên phong cách Scandinavia thanh lịch. 

Lịch sử phong cách Scandinavian

Trang trí nội thất theo phong cách Scandinavia đã trở thành cơn bão của thế giới giữa thế kỷ 20. Chúng ta cùng tìm hiểu lịch sử hình thành nên phong cách Scandinavia. 
 

Năm 1914 ở Đan mạch xuất bản tạp chí Skonvirke với nội dung lấy cảm hứng từ đồ thủ công cổ và chủ nghĩa lãng mạn quốc gia cùng những ảnh hưởng quốc tế xuất hiện trong đồ trang trí. Hình thức lấy cảm hứng từ thiên nhiên tinh tế, màu sắc, đường nét phù hợp thẩm mỹ của người Scandinavia. 
 

Sự tinh tế trong trang trí xuất phát từ các phong trào nghệ thuật đầu thế kỷ 20, sự đơn giản xuất phát từ phong trào nghệ thuật liên chiến tranh. Thiết kế Scandinavia thường được gọi là thiết kế dân chủ vì mục đích thu hút quần chúng thông qua sản phẩm tiện dụng với giá cả phải chăng theo quan điểm “sản phẩm làm ra vì con người”. Các thiết kế tận dụng nguồn nghuyên liệu hạn chế một cách hiệu quả (do bị cô lập về địa lý trong lịch sử). 
 

Tư tưởng này xuất phát từ các thể chế địa phương, như Hội Thiết kế Công nghiệp Thụy Điển, mục tiêu thúc đẩy thiết kế tiện dụng mà không mất đi vẻ đẹp. Tầm quan trọng và sự cân bằng này được xác định bởi người Scandinavia từ rất sớm và được duy trì kể từ đó. 
 

Những triển lãm thiết kế Scandinavia đã được tổ chức trên khắp châu Âu và Bắc Mỹ. Triển lãm Stockholm năm 1930 là một trong những triển lãm sớm nhất, nơi mà chủ nghĩa chức năng nở rộ. 

Lịch sử phong cách Scandinavian - Triển lãm năm 1930

 

Thuật ngữ “thiết kế Scandinavia” bắt nguồn từ chương trình thiết kế ở Mỹ và Canada từ năm 1954 đến 1957. Chương trình này trưng bày các sản phẩm từ những nhà thiết kế Bắc Âu mục đính thúc đẩy sự tiếp cận phong cách sống Scandinavia. Từ đó, phong cách Scandinavia dần được xác định bởi những giá trị: Chức năng, đơn giản và thẩm mỹ.  
 

Ngay từ đầu Scandinavia đã xác định tầm quan trọng của việc cân bằng giữa tính tiện dụng và thẩm mỹ, sự cân bằng này được áp dụng ngay cả trên những thiết kế bình dân. Tư tưởng ấy đã được duy trì đến ngày nay. 

Đặc điểm phong cách Scandinavian

Scandinavia mang đến sức hút riêng biệt với nét đặc trưng mà không một phong cách nào có được đó là sự cân bằng giữa chức năng và thẩm mỹ. 
 

“Ít hơn là nhiều hơn” là câu nhà thơ Robert Browning đã viết trong thế kỷ 19, Ông không biết rằng mình đã vô tình gói gọn bản chất của một xu hướng nội thất trong khu vực Scandinavia một trăm năm sau đó. 
 

Sử dụng tối thiểu, hiệu quả tối đa - Một nguyên tắc chủ đạo của Scandinavia đó là chú trọng vào chức năng đồng thời không phải hy sinh tính thẩm mỹ. Nội thất Scandinavia tạo nên một không gian ngập tràn ánh sáng, thoáng mát, tạo cảm giác thanh thản, hòa hợp với thiên nhiên. Đơn giản, gọn gàng mà hiệu quả, đồng thời vẫn rất ấm áp và thân thiện. 

Đặc điểm phong cách Scandinavia

 

Một số lưu ý khi thiết kế nội thất theo phong cách Scandinavia

Phong cách nội thất Scandinavia là hiện thân của sự thanh lịch, nội thất phong cách này sẽ mang đến không gian ấm cúng nếu bạn thiết kế đúng. Dưới đây là một số gợi ý để có một không gian đậm chất Bắc Âu:
 

Sử dụng Tông màu tươi sáng: Các gam màu trung tính, màu trắng, vàng nhạt là những lựa chọn phổ biến của phong cách Scandinavia. 
 

Một chút sắc lửa cho không gian: Một chút sắc lửa nóng bỏng được kết hợp dưới sự khéo léo sẽ tạo nên điểm nhấn khác biệt cho không gian. 
 

Đồ nội thất, rèm cửa thường sử dụng những màu sắc tươi sáng. Những món đồ cũng được thiết kế với những đường nét đơn giản, kiểu dáng bắt mắt, tạo cảm giác sạch sẽ. Những họa tiết sử dụng thường có dạng hình tròn, hình chữ nhật,…. Một yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất lấy cảm hứng từ phong cách Scandinavia đó là các chất liệu vải tự nhiên như len, bông, vải lanh được ưu tiên hơn so với chất liệu tổng hợp.
 

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng những họa tiết hoa in để làm mềm những đường nét khô cứng trong căn phòng, có thể là khăn trải bàn, vải bọc đệm,… bên cạnh đó họa tiết sọc cũng là một gợi ý hoàn hảo cho không gian nội thất phong cách Scandinavia. 

Ánh sáng: Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi thiết kế nội thất theo phong cách Scandinavia, không gian được thiết kế để tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Các cửa sổ được thiết kế với kích thước lớn, sử dụng chất liệu kính. 
 

Người Scandinavia yêu thích thiên nhiên và muốn đưa yếu tố này vào không gian sống của họ, đó chính là lý do chất liệu gỗ là lựa chọn chủ yếu của đồ nội thất Bắc Âu, đây cũng là một đặc điểm nổi bật của nội thất phong cách Scandinavia. 

 

Ý tưởng thiết kế nội thất Scandinavia - Phong cách nội thất bắc âu

Theo Noithattrevietnam